Amigurumi*

ก่อนหน้านี้เคยถัก Crochet ทำเป็นที่ใส่โทรศัพท์มือถือ (ที่ทำตกนับครั้งไม่ถ้วน) และที่ใส่ Moleskine มาแล้ว แต่ตอนนั้นใช้ไหมเส้นเล็กเพราะเป็นไหมที่มีอยู่

ช่วงนี้เพื่อนที่ทำงานฮิตถักตุ๊กตาที่เรียกกันว่า Amigurumi คือเป็นตุ๊กตาถักยัดไส้ ไม่น่าเชื่อว่าคนที่ทำให้ฮิตคือคนที่ถักไม่เป็น แต่เพราะเห็นอีกคนถักกระเป๋าโน่นนนั่นนี่ เลยเกิดไอเดียว่าถักตุ๊กตาได้ไหม ทีนี้ล่ะ เริ่มพิธีการ หาลาย ซื้อไหม ซื้อไส้ไยสังเคราะห์มายัด

ฉันก็เห็นเขาทำมาเป็นสัปดาห์กว่าจะเริ่มคิดว่าน่าจะลองทำบ้าง

ลายที่ได้จากหนังสือที่เพื่อนที่ทำงานซื้อมาจะเป็นตัวเล็ก ชิ้นเล็กๆ มาต่อกัน ไอ้ฉันก็ถักแน่นเกิน ไหมเส้นเล็กเกิน ถักไปเจ็บมือไป ประกอบกับหยุดเสาร์อาทิตย์แล้วดันไม่ได้เอาลายทำขากลับมา เลยไม่ครบ ทำต่อไม่ได้ ไม่เสียใจเพราะถือเป็นการฝึกหัด ได้รับการสอนมาแล้วว่าทำตุ๊กตาต้องต่ออย่างไร อ่านลายอย่างไร บลา บลา บลา..

ว่าแล้วก็นะ มันติดลม (เรียกว่า obsessed) อยากทำอีก ไหมพร้อมแม้จะมีสีชมพูอ่อนสีเดียว (ของแม่) เข็มพร้อม (ของแม่) หาลายใหม่เสียเลย! ก็ต้องหาลายง่ายๆ ตัวไม่โตมาก เอาแบบถักง่ายและไม่ใหญ่เกินความสำเร็จ

ใช้เวลาราย ๓ วัน จึงได้สองตัวนี้มาจากเว็บ Lion Brand (ต้อง sign up ให้อีเมลเขาไปก่อน แล้วถึง login เข้าไปดู free patterns ได้ ซึ่งก็โอเคล่ะ ไม่เสียตังค์นิ) มันคือหมูและลูกเป็ด (กรุณาดูให้เหมือนด้วย ๕๕๕๕)

 
Amigurumi Pig

 
Doris the Duckling
Edited: The Duckling with a rucksack! xD

จะเห็นว่าใน frame สุดท้ายของแต่ละรูปจะมีลักษณะที่ควรจะเป็นของมันอยู่นะ หาได้เหมือนไม่ ดัดแปลงตามอุปกรณ์รอบตัว ลืมไปเลยว่าไม่มีลูกปัดทำตา เมื่อคืนเกือบนอนไม่หลับจนกระทั่งคิดได้ว่า เอากระดุมมาทำก็ได้นะ กระดุมไม่มีสีดำอีก สีขาวก็ได้.. แปลกดี คงไม่มีใคร(อยากทำ)เหมือน xD

มีปัญหากับการเย็บมากเลย โดยเฉพาะเวลาชิ้นส่วนร่างกายใช้ไหมคนละสีแล้วต้องมาต่อกัน จะเห็นชัดว่าเย็บไม่เรียบร้อย เย็บน้องหมูไปรอบแรกโดยที่ยังไม่รู้อะไรเลย ไม่ถามใครว่าเย็บยังไง คิดว่าไม่ยาก เย็บต่อออกมา ประหลาดมาก เห็นด้ายโผล่ไปมา เลยรื้อออกมาเย็บใหม่ พยายามซ่อนสุดขีด หลังๆ เย็บมีหลักการมากขึ้น

ต้องฝึกสินะ..

.

..

ตัวหมู ให้ @jeansbb

ตัวลูกเป็ด ให้แม่ แต่เดี๋ยวทำช่องเล็กๆ ใส่ของก่อน เพราะเอาไว้พกเครื่องลาง (แต่แม่เฝ้าชมตัวหมู สงสัยเพราะไม่ใส่แว่น ไม่เห็นว่าหูไม่เท่ากัน และคงเพราะหมูมีสีแดงสด)

..

.

อยากทำตัวแบบนี้ได้บ้าง.. น่ารักกกก!!

 
Source: chicagoist | It’s Like Knitting Anime

ไว้เก่งกว่านี้ก่อนเถอะ!

Advertisements

One thought on “Amigurumi*

  1. หุหุ..หลงทางมา ♥
    …อ่านแล้วนึกถึงความพยายามของตัวเองตอนเริ่มหัดถักครั้งแรก..อาศัยเรียนรู้เอาจากเวปต่างๆที่มีคนเก่งๆเค้าเขียนสอนไว้แล้วฝึกถักเอง..กว่าจะเป็นกว่าจะรู้ว่าต้องทำไง..จนถึงตอนนี้ถักตุ๊กตามาได้5เดือนแล้วผลงานมากมายขายไปได้หลายตัว..แจกไปก็มาก..อิอิ ปัจจุบันยิ่งคลั่งมากตามโหลดแพทฟรีกระจาย…ตอนนี้เลยมีแพทตุ๊กตาเรียงคิวรอถักอีกหลายร้อยตัว..ยินดีที่เจอคนที่มีความสุขกะการถักตุ๊กตาเหมือนกันและขอให้มีความสุขตลอดไปน๊า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s