Varicose Vein Injections*

ในที่สุดก็ได้ฉีดยา!

ไม่ได้เป็นเส้นเลือดขอดขั้นรุนแรงอะไร แต่ที่ขาแม่สังเกตว่ามีเส้นเขียวๆ บางจุดมีนูนๆ ผลุบๆ โผล่ๆ แม่ก็โอ้ยยยยยยยน่าเกลียด บ่นไปบ่นมาจนในที่สุดก็เลยไปหาหมอที่โรงพยาบาลจุฬาฯ (เบิกประกันไม่ได้เลยไม่หาโรงพยาบาลเอกชน)

ไปครั้งแรกเมื่อหลายเดือนก่อน เส้นไม่ชัด เพราะก่อนหน้านั้นไม่กี่วันว่ายน้ำติดๆ กัน ๒-๓ วันเลย หมอเลยบอกว่าให้กลับไปก่อนยังไม่มีอะไร นัดใหม่ครั้งหน้า (เมื่อวานนี้)

อนึ่งช่วงก่อนหน้านี้ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายใดๆ เมื่อวานนี้ไปเลยเห็นเส้นขึ้นชัด หมอยังคงให้เลือกได้ว่าจะฉีดเลย หรือจะใช้ผ้ารัดไปก่อน เพราะที่เห็นขึ้นมานี่ก็ไม่ได้อันตรายหรือส่งผลอะไรกับร่างกาย สุดท้ายตัดสินใจฉีดเสียให้เรียบร้อย ไม่อย่างนั้นแม่ก็คงไม่สบายใจ ฮ่า เจ๊จะได้ไม่บ่นเนาะ

ค่ายาฉีด ๑๐๐ บาท ค่าหมอ ๑,๓๐๐! ส่วนค่าอุปกรณ์และบริการก็อีกไม่กี่ร้อย รวมแล้วก็ ๑,๗๔๕ บาท ในราคาคลินิกนอกเวลาของโรงบาลรัฐบาล (สงสัยจริงๆ ว่าถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชนจะกี่บาท ลองคิดเล่นๆ ว่าน่าจะต้องคูณสอง พอไหมนะ)

 

ยาที่ฉีดก็ตามรูปเลย ฉีดไปสามจุดหลังขาซ้าย ก็เหมือนฉีดยาเข้าเส้นปกติ แต่หมอบอกว่าให้พันผ้าไว้อย่างนี้ ๒๔ ชั่วโมง (อาบน้ำก็ถอดได้แต่ต้องพันกลับ) เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ (ส่วน “หนึ่งสัปดาห์” นี่เพิ่งมาเติมเพราะ @paeguay ทักขึ้นมาเลยรู้ว่าเขียนตก) เพราะยาวิ่งเข้าเส้นไปทำหน้าที่ของมัน หากไม่พันอาจจะทำให้เส้นมันช้ำได้ (ไม่ค่อยเข้าใจแฮะ)

ไปรอนานมากกกกก คนไข้เยอะ กว่าจะได้เจอหมอ กว่าหมอจะมาฉีดยาให้ จะหลับคาเตียงเสียให้ได้ รวมแล้วราวๆ ๓ ชั่วโมงเท่านั้นเอง =________= แล้วยังจะนัดอีก! อีก ๓ เดือนพบหมอใหม่ โอยยยย รอนาน หิว (จะไม่ลืมพกของกินไปด้วยละ)

แม้จะหายแล้วก็เป็นอีกได้เรื่อยๆ ดังนั้นต้องไม่นั่งเยอะเกิน ไม่เดินเยอะเกิน ไม่ยืนเยอะเกิน (นอนเลยดีไหม!!) และควรหมั่นไปว่ายน้ำ (หมอบอกว่าช่วยได้) อย่าขี้เกียจ!

เมื่อเช้าพันไม่ถนัดไม่ค่อยแน่น ตอนนี้พันใหม่.. แน่นไขมันปลิ้น ๕๕๕๕๕๕๕๕ เดินไม่ค่อยถนัด

..

.

เหมือนไส้กรอกขาหมูยังไม่ได้รมควัน ก๊าก

Advertisements

4 thoughts on “Varicose Vein Injections*

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s